ReadyPlanet.com
dot
dot
ครอบครัวของเรา
dot
bulletTamnaitaitak
bulletGrandma s Garden
bulletParty House
bulletJit Jakra Jarn
dot
เพื่อนบ้านที่น่ารัก
dot
bulletม่อนแก้วจอมมณี
bulletดาราศาสตร์
bulletInkloset แฟชั่นเสื้อผ้า
dot
สมัครรับข่่าวสารฮิบๆของเรา

dot
Hot new
bulletFacebook GrandmaGarden
bulletFacebook JitJakraJarn
bulletFacebook Closet Room
bulletFacebook Tamnaitaitak


สร้อยพระทิเบต article

 

 

       สร้อยพระแบบธิเบต ลวดลายสวยงาม  ของชิ้นนี้ได้มาจากการเดินจับจ่ายแถวๆ ท่าพระจันทร์ ร้านคุณป้าแฮรี่พอตเตอร์  ร้านนี้ของเยอะมากกกกมีตั้งแต่แหวน ประคำ เพชรพญานาค หินพระธาตุ เบี้ยแก้ ฯลฯ จริงบ้างปลอมบ้างตามแต่จะตาดีได้ตาร้ายเสีย ของทุกอย่างจะซุกอยู่ตามซอกหลืบต่างๆของร้าน คล้ายๆร้านหม้อใหญ่รั่วในตรอกไดแอกอน สถานที่จับจ่ายซื้อสินค้าของเหล่าพ่อมดแม่มด             ที่ร่ำลือในหนังสือพ่อมดแว่นตากลมแฮรี่        

       วันนั้นมีโอกาสได้เดินท่องยุทธจักรไปแสวงหาหินปรับปราณมาใช้ในร้าน จิต จักร ญาณ เลยมีโอกาสบูชามา

           องค์พระทำด้วยเงินแกะเป็นลวดลายภายในมีพระพุทธรูปบูชา กรอบนอกมีรูปสัญลักษณ์มงคลแปดประการของธิเบตรายล้อมรอบอยู่    สัญลักษณ์มงคลนี้ทางธิเบตให้ความสำคัญมากค่ะเพราะแต่ละสัญลักษณ์มีความหมายในตัวเองแสดงถึงจิตวิญญาณทางธรรมที่มาเติมเต็มให้เกิดความสมบูรณ์พร้อมอันหมายถึงความเป็นมงคลอันสุงสุด ไหนๆก็เล่ามาถึงขนาดนี้แล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าสัญลักษณ์ที่ว่านี้มีอะไรบ้างและมีความหมายอย่างไร

8 สัญลักษณ์มงคลในธิเบต (The Eight Auspicious Symbol)

8 สัญลักษณ์มงคลเป็นสิ่งที่ชาวธิเบตนับถือกัน โดยมีประวัติมาตั้งแต่พุทธศาสนาก่อกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย และแพร่หลายมากในธิเบต หลายคนได้นำสัญลักษณ์เหล่านี้มาประดับกันทั่วทุกแห่งหน ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำสิ่งที่ดีมาสู่ชีวิต เป็นสิ่งที่ชาวธิเบตเคารพและนับถือมาก

1. ฉัตรสีขาว (The White Parasol)
ฉัตรเป็นสัญลักษณ์แห่งการปกป้องสิ่งไม่ดี อาธิเช่นความเจ็บปวด ความต้องการ อุปสรรค การป่วยไข้ และภยันตรายต่างๆ และอีกความหมายหนึ่งก็แสดงถึงความมั่งคั่ง ยิ่งฉัตรมีจำนวนชั้นมากก็ยิ่งหมายถึงบุคคลนั้นมีความมั่งคั่งมาก ในสมัยโบราณ ฉัตร 13 ชั้น ถูกจัดขึ้นแสดงสถานะของกษัตริย์


2. ปลาคู่สีทอง (The Golden Fishes)
ปลาคู่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข ความอุดมสมบูรณ์ เช่นเดียวกับปลาที่มีอิสระในน้ำ อีกทั้งความเจริญงอกงามก็จะเพิ่มทวีขึ้นเป็นหลายเท่าตัวด้วย ในประเทศจีนสัญลักษณ์ปลาคู่ถูกนำมาใช้ในพิธีแต่งงาน เนื่องจากความหมายเรื่องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และมีความหมายเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์ด้วย


3. แจกันแห่งโภคทรัพย์สีทอง (The Golden Treasure Vase)
แจกันแห่งโภคทรัพย์เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งที่มีทรัพย์ไม่มีวันหมด รูปแบบของแจกันประดับไปด้วยกลีบบัวแผ่อยู่รอบนอก ประดับไปด้วยกลุ่มอัญมณีทั้ง 3 ชนิดด้านบน อันสื่อถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ 4. ดอกบัว (The Lotus)
ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ และเป็นอิสระจากเรื่องทางโลก ความบริสุทธิ์ที่ว่านั้นคือความบริสุทธิ์ทั้งทางกาย วาจา และใจ สำหรับพุทธศาสนาในธิเบตนั้น ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของอมิตภพระพุทธเจ้า 5. หอยสังข์ลายวนขวา (The Right-Turning Conch Shell)
หอยสังข์นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความไม่กลัวเกรงในการประกาศความเป็นสัจธรรมแห่งพระธรรมในศาสนาพุทธ ในธิเบตเป็นสัญลักษณ์มงคลสำหรับประกอบพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนา สำหรับพราหมณ์-ฮินดู เสียงแตรจากหอยสังข์เป็นเสียงประกาศชัยชนะในสงคราม 


6. เงื่อนมงคล (The Endless or Glorious Knot)
เงื่อนมงคลเป็นสัญลักษณ์ของการรู้แจ้งและความเมตตาอันไม่มีที่สิ้นสุดขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ในทางโลกสัญลักษณ์นี้สื่อถึง อายุมั่นขวัญยืน ความรักที่มั่นคง และความสามัคคี


7. ธงแห่งชัยชนะ (The Victory Banner)
ธงแห่งชัยชนะเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของพระพุทธเจ้าในการผจญมาร ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นการผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆได้ ในธิเบตรูปแบบของธงจะมีอยู่ 11 แบบซึ่งเป็นเครื่องหมายถึง 11 วิธีการต่างๆในการฟันฝ่าสิ่งไม่ดีต่าง


8. กงล้อ (The Wheel)
กงล้อหรือธรรมจักรเป็นสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนแปลง ในทางพุทธศาสนานั้น การหมุนของธรรมจักรได้สื่อถึงการแสดงธรรมเทศนาของพระพุทธเจ้า ส่วนประกอบของธรรมจักรมี 3 ส่วนคือ ดุมล้อตรงกลาง, ซี่ล้อทั้ง 8 และขอบรอบนอก ได้สื่อถึง ศีล สมาธิ ปัญญา ดุมล้อตรงกลางเปรียบเหมือนศีลที่เป็นศูนย์กลางความมั่นคงของจิตใจ ขอบรอบนอก เปรียบเหมือนสมาธิที่ควบคุมการหมุนไปของกงล้อ และ ซี่ล้อทั้ง 8 เปรียบได้กับปัญญาอันได้แก่มรรคมีองค์ 8

 

  ไม่น่าเชื่่่อนะคะว่าด้วยภาพแห่งสัญลักษณ์จะแสดงความหมายได้ลึกซึ้งทางจิตวิญญาณมากมายขนาดนี้  อาจเป็นเพราะชาวธิเบตเขาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติธรรมในทุกลมหายใจเข้าออก เขาจะสวดมนต์และปฏิบัติธรรมกันอยู่เป็นนิจ เขามักจะมีสร้อยพระขนาดใหญ่(กว่าสร้อยพระธรรมดาเล็กๆแบบบ้านเรา)และภายในจะบรรจุผ้ายันต์บทสวดมนต์ไว้เพื่อความเป็นมงคลไปที่ใดก็จะมีพระพุทธเจ้าอยู่ทุกหนแห่งเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ    

              สร้อยพระศิลปะธิเบตเส้นนี้ ถ้าดูเผินๆอาจจะเป็นเพียงสร้อยพระสวยงามศิลปะแปลกตาน่าสะสม แต่พอเราสืบสาวราวเรื่่องเข้าไปทำความคุ้นเคย สนิทสนม ใกล้ชิด เราจะได้ซึมซับและเรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจซึ่งบอกเล่าผ่านสายสร้อยพระธิเบตเส้นนี้ซึ่งถือเป็นมรดกทางใจถ่ายทอดความเชื่อที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น  อันมีคุณค่ามหาศาลทางจิตวิญญาณ

      ต้องขอบคุณร้านหม้อใหญ่รั่วของคุณป้าแฮรี่ท่าพระจันทร์ที่ทำให้เราได้สร้อยพระสวยงามที่แฝงไปด้วยความหมายทางจิตวิญญาณจนอดไม่ได้ที่จะต้องเอามาขึ้นทำเนียบสมบัติผลัดกันโชว์....

 

 
สมบัติผลัดกันโชว์

อยากโชว์ของ article
โป่งข่าม ๓ กษัตริย์ article
ก้อนหินจากต่างดาว articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.

ร้านทำนายทายทัก
ที่อยู่ :  เลขที่ 18 / 1 ซอยพหลโยธิน 5 เขต :  พญาไท แขวง : สามเสนใน
จังหวัด :กรุงเทพ .     รหัสไปรษณีย์ : 10400
เบอร์โทร :  02-2701857      มือถือ :  081-6219629
เว็บไซต์ : www.tamnaitaitak.com